Có nên đặt cây vạn niên thanh trong nhà hay không là thắc mắc được hàng ngàn người quan tâm hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến điều đó là vì có một số tin đồn lan truyền cây có độc và không hề mang ý nghĩa phong thủy. Thực tế có phải như vậy hay không? Hãy khám phá thông tin mà bài viết dưới đây của Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi chia sẻ để tìm ra câu trả lời nhé!

Thực hư tin đồn cây vạn niên thanh trong nhà gây chết người

Có thông tin lan truyền cây vạn niên thanh có thể giết chết trẻ em và người lớn trong thời gian ngắn hoặc bị mù nếu day phải mủ cây nên cần phải loại bỏ gấp. Lời đồn này so với thực tế thường bị thổi phồng đi quá xa khiến mọi người hoang mang, lo lắng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm sinh học của cây để tránh bị tác động bởi những tin đồn lời bài xích quá đà. Dưới đây là đặc điểm cấu tạo của 4 loại chi vạn niên thanh thuộc họ ráy được dùng làm cảnh:

Chi Dieffenbachia ( vạn niên thanh hoa)

Cây có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Châu Phi, hình dáng bên ngoài cây khá thấp, lá có chấm và ưa bóng râm nên thường trồng trong nhà. Người ta có thể sử dụng chi này áp dụng trong một số nghiên cứu nhằm kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư.

cây vạn niên thanh (1)

Xem thêm: Lan hải yến

Độc tính của cây không hề nguy hiểm gì đến tính mạng. Nếu nhai lá gây ra cảm giác nóng rát, nổi mẩn ngứa cả người, chảy nước dãi và một số ít trường hợp gây ra tình trạng phù nề.

Chi Aglaonema (Minh ty, vạn niên thanh)

Cây này chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Hoa nhỏ, lá trứng hoặc kim, phiến lá loang có màu bạc. Người ta thường sử dụng loại cây cảnh này trong nhà như mong muốn mang lại điều may mắn. Nhựa cây là nơi có độc tính, gây mẩn ngứa, nếu nuốt hoặc nhai thường gây viêm, ảnh hưởng trực tiếp đến lưỡi, miệng, họng…

cây vạn niên thanh (2)

Xem thêm: Lan quân tử

Epipremnum (Vạn niên thanh leo, trầu bà)

Cây này thường có lá hình trái tim, nguồn gốc từ châu Á. Nó thường được dùng để trang trí trong nhà, lọc sạch không khí mang lại không gian hoàn toàn tươi mới. Hơn nữa, chủ nhà thường trồng cây vạn niên thanh leo trong nước để trang trí thêm phần lạ mắt, sinh động. Chi này cũng có độc tính, gây kích ứng da cho trẻ em và thú nuôi.

Rohdea japonica (Vạn niên thanh Trung Quốc)

Cây có hoa màu vàng nhạt, mật độ dày đặc, lá hình mũi mác, nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản. Nhờ đó người ta sử dụng cây này với mục đích chính để làm cảnh và sử dụng làm thuốc trong Đông Y để làm thuốc thanh nhiệt, cầm máu… Tuy được làm thuốc nhưng lại không ăn được, có tính độc.

Có nên dùng cây vạn niên thanh làm cảnh trong nhà không?

Như đã trình bày ở trên, mỗi bộ phận của cây vạn niên thanh đều có tính độc nhưng các chi thuộc họ ráy này vẫn được ưa chuộng khắp thế giới cho mục đích làm cảnh. Đó là vì có nhiều chủng được lai ghép, lá có hình dáng rất thu hút nên rất được yêu thích.

Vì cây có tính độc nên cần cẩn thận khi chăm sóc cây để tránh tình trạng chạm mủ cây. Nếu bạn bị dây vào sẽ gặp hiện tượng ngứa, kích ứng, tê môi, lưỡi đỏ và khó chịu khi văng vào mắt… chứ không hề có tình trạng chết người nhanh chóng như tin đồn lan truyền.

cây vạn niên thanh (3)

Xem thêm: Cây xương rồng

Đối với trẻ nhỏ bạn dạy trẻ tránh xa cây để không bị ngộ độc. Cách khắc phục nếu dính phải mủ cây vô cùng đơn giản, làm ấm vùng da bị dính mủ, súc miệng thật sinh nếu dính mủ vào miệng…

Vì vậy, mục đích sử dụng cây như thế nào cho đúng mới là điều cần thiết, bạn hoàn toàn yên tâm đặt cây trong nhà hoặc tại văn phòng làm việc để mang lại không gian xanh. Thay vì bài xích bạn nên đặt biển cảnh báo và tránh xa tầm tay trẻ nhỏ là được.

Trên đây là những thông tin cần thiết xoay quanh lời giải đáp có nên để cây vạn niên thanh trong nhà hay không mà bài viết này của Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi mong muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu muốn sở hữu loài cây này bạn hãy truy cập ngay https://hoatuoivannam.com/ để chọn cho mình mẫu ưa thích nhé!

Trả lời