Cách trồng và chăm sóc hoa tử đinh hương

Đối với nhiều người, hoa tử đinh hương là bông hoa của xui rủi và bệnh tật, có lẽ người ta liên tưởng tới màu tím u buồn của nó. Ngạn ngữ cổ có câu: “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được sở hữu nhẫn cưới”. Vậy sự thật về loài hoa này như thế nào ? hãy cùng dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa này nhé.

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Trong văn hóa của người châu Âu xưa, Tử đinh hương được xem là loài hoa của sự kém may mắn, bệnh tật và sự chia ly. Chẳng vậy mà trong ngạn ngữ cổ châu Âu mang câu “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được sở hữu nhẫn cưới”. Thậm chí đã từng sở hữu thời kì, các cặp người tình sử dụng hoa tử đinh hương để đề cập thay cho lời chia tay, chấm dứt cuộc tình.

hoa tử đinh hương
Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa dâm bụt

Ngày nay, hoa tử đinh hương đã không còn được xem là loài hoa của sự xui rủi nữa. Thay vào ấy, ý nghĩa của hoa tử đinh hương tím là nói về các xúc cảm đầu tiên của tình ái. Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you”. Màu tím lãng mạng và thơ mộng của những đóa tử đinh hương không thoát khỏi con mắt lãng mạn của các kẻ thi nhân. Tử đinh hương là đại diện cho thứ xúc cảm lãng mạn, cho các rung động đầu đời đầy thơ mộng và e ấp. Các đóa tử đinh hương tuy mỏng manh, yếu đuối nhưng sắc tím của nó lại luôn làm người ta phải đờ đẫn, nhớ mãi.

Sự tích về hoa tử đinh hương

Chuyện xảy ra vào thời mà muôn loài đều vô cùng khiếp sợ rồng và phù thủy. Cứ chiều chiều, lúc gió khởi đầu thổi ù ù vào các ống máng đầu hồi, tức thị lúc có tín hiệu rồng sai mụ phù thủy gieo tai hoạ xuống đầu một người nào đấy. Rồng vốn yêu thích công chúa. Nhưng rồng thì nhiều mà công chúa lại hãn hữu. Thế nhưng, loại quỷ này lại không tha cả đám phụ nữ, con gái dân thường.

Một đêm nọ, gió xộc vào nhà bà Pécxia, những chàng trai quy ước với nhau thế này: chỉ để một người ở nhà canh gác, còn mọi người phải đi làm việc. Những anh to thay nhau cầm gươm bảo kê mẹ. Tám ngày liền trôi qua không gặp chuyện gì trắc trở. Rồi đến lượt chàng út ở nhà.

Chàng đứng ở cổng, coi chừng các ống máng đầu hồi nhà đã lâu không thấy mang điều gì khả nghi, nhưng lúc chàng định vào nhà ăn trưa thì nghe mang tiếng cười vui vẻ ở ngoài vườn. Chàng vội ké mắt nhìn… chuyện gì thế kia. Chàng thấy một cô gái xinh đẹp, trên ngực cài bông hoa Anh Túc đỏ thắm. Nàng chào mời chàng: “Hãy lại đây sở hữu em! Chỉ sở hữu điều xin chàng hãy cất gươm đi đã, em không thích loại khí giới này!” Chàng trai liền rời tay gươm, lập tức cô gái ré lên, gỡ bông hoa Anh Túc trên ngực đưa cho chàng trai mời chàng thưởng thức hương thơm. Vốn bản chất trung thực, chàng trai vừa đưa bông hoa đỏ ối lên mũi thì lập tức thấy buồn ngủ quá rồi ngã lăn đùng ra vườn. Chàng chỉ còn kịp trông thấy tiếng con rồng vừa gầm gào vừa lao đến cướp mẹ chàng bay lên cao. Còn cô gái xinh đẹp thì đã hoá thành mụ phù thủy nổi gió bay đi mất.

Chàng út thiếp đi một lát, khi choàng tỉnh dậy chàng không biết nên khiến gì và nên kể có những anh thế nào? tốt nhất là nên đi đến ngay hang rồng. Chàng dắt thanh gươm vào dây lưng, bỏ vào túi ít lương khô rồi xuất phát.

Chàng đi mãi, đi mãi, đến cuối ngày thì chàng gặp một cụ già với vẻ mệt mỏi đang ngồi bên tuyến đường, miệng lầm rầm cầu xin:

– Hãy thương người già, hỡi chàng trai, ta muốn xin chàng mẩu bánh mì!

– May mắn là con được gặp già – Chàng út đáp – Xin già hãy cho con biết, già có thấy con rồng mang mẹ con đi về hướng nào không?

Ông già cầm mẩu bánh mì đoạn chỉ tay về hướng Nam. Chàng út rảo chân bước.

Chàng lại mải miết đi cho đến tận cuối ngày, và cũng thật lạ kỳ! – Chàng lại đến chỗ ông già đang ngồi. Ông già nói:

– Con ơi, con hãy đào hố và trồng cho ta một cây táo. Ta muốn ăn táo nhưng không còn sức trồng cây nữa.

Chàng út sử dụng gươm thoăn thoắt đào hố và trồng xuống ấy một loại cây non. Rồi chàng xin chỉ con đường cho chàng đi về hang rồng.

Ông già chỉ về hướng Bắc. Và chàng út lại cắm cúi đi cho tới cuối ngày. Thật lạ lùng quá, rút cuộc chàng lại tới đúng chỗ ông già vẫn ngồi. Ông già khẩn khoản nhờ chàng hãy giết thịt chết con rắn độc đang bò vào túp lều của ông, mà đêm đêm nó thường quấy quả không cho ông ngủ.

Chàng trai xông vào lều, dùng gươm chặt đứt đầu rắn. Chàng xin ông già đừng đánh lừa chàng nữa.

– Ta đã thử thách con ba lần về tính hào hiệp, lòng nhân hậu và thái độ can đảm. Con trai ạ, hãy đi về hướng Tây, chính hang rồng ở gần kề ấy. Con sẽ phải chiến đấu với nó. Ta cho con một câu thần chú, giúp con biến hoá theo ý muốn của con, với điều này phải nhớ: con chỉ có thể biến hoá thành dạng khác được 2 lần, lần thứ ba con phải trở lại thành người ngay, nếu như lần thứ ba con biến thành cái gì đấy thì con sẽ vĩnh viễn phải chịu căn số như vậy.

Chàng trai nhập tâm câu thần chú và đi về hướng Tây. Chàng cứ đi mãi cho đến khi nhìn thấy một ngọn lửa xanh leo lét trong đêm.

Chàng bóp chặt thanh gươm trong tay và bước về phía ngọn lửa. Nhưng chàng bị sa xuống một bãi lầy. Chàng thấy một người đàn bà lưng gù, trên vai vác một khúc gỗ nặng đi lại phía chàng. Ai thế kia? Phải chăng người đó là mẹ chàng?

Chàng trai lên tiếng gọi, song người đàn bà sợ hãi hét:

– Con ơi, con đến tìm mẹ ở đây mà làm gì! Không một ai sa chân vào cái đầm lầy này mà còn sống trở về! Thà chết một thân mẹ còn hơn là thấy con trở thành nô bộc cho Rồng!

– Không, mẹ ơi – chàng trai đáp – Vì con mà mẹ bị rồng cầm tù. Mẹ hãy ngồi lên khúc gỗ già, con sẽ đọc một câu thần chú, con sẽ biến thành dòng sông đưa mẹ thoát khỏi chốn này.

Hai mẹ con làm đúng những điều đã bàn.

Nhưng khi phát hiện ra nữ nô tỳ Pécxia bỏ trốn, Rồng liền đuổi theo. Dòng sông cứ chảy mãi cho tới khi cập vào một bãi cát mà ở đó nước đã cạn kiệt.

– Mẹ ơi, con sẽ biến thành con ngựa, mẹ hãy cỡi lên lưng con và túm lấy bờm. Con sẽ đưa mẹ băng qua sa mạc cát này – chàng trai nói và biến ngay thành con tuấn mã khôn ngoan.

Ngựa tung bốn vó phi nước đại, Rồng đuổi theo sau, nhưng dọc đường ngựa lại gặp một cái hố vừa sâu vừa rộng chặn ngang.

– Con trai ơi, con phải trở lại làm người ngay và nấp dưới đáy hào này – Người mẹ van xin, song chàng út không chịu nghe.

– Mẹ có chín người con trai, nhưng chín người con chỉ có một mình mẹ – chàng trai đáp – Con sẽ biến thành khóm hoa rậm rạp chắn che, bảo vệ mẹ.

Chàng trai đọc câu thần chú, lập tức trên mặt hào mọc lên một bụi cây rậm có những bông hoa tím thơm ngát. Bà Pécxia vừa ẩn mình trong bụi cây thì đúng lúc con rồng phun lửa phì phì bay qua.

Ðó chính là loài hoa Tử Ðinh Hương Ba Tư. Hôm nay đây, loài hoa ấy đang làm đẹp cho biết bao mảnh vườn.

Đặc điểm và nguồn gốc của tử đinh hương

Cây hoa tử đinh hương hay đinh tử, đinh hương, cống đinh hương, hoa Lilag sở hữu tên khoa học là Syzygium aromaticum (L.) Merr. Et Perry/ Syringa, thuộc họ Oleaceae – Ô liu có nguồn gốc từ Ba Tư rồi được chuyển đến Châu Âu vào thế kỷ 16.

Đặc điểm và nguồn góc của hoa tử đinh hương
Đặc điểm và nguồn góc của hoa tử đinh hương

Tham khảo: shop hoa tươi quận 7 tphcm

Hoa tử đinh hương thuộc loại cây thân gỗ dạng bóng mát cao to, phổ biến cành nhánh, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-10m. Lá tử đinh hương hình tim duyên dáng với màu xanh ngọc tuyệt đẹp, lá non có màu tím đỏ của lộc non đầy sức sống. Mặt trong của lá nổi vân.

Hoa tử đinh hương kết thành chùm khôn xiết sai hoa có phổ biến sắc độ từ tím hồng, tím tía, tím đậm hoặc trắng có vẻ đẹp dịu dàng. Mỗi bông hoa với 4 cánh biểu tượng cho 4 niềm vui to trong đời hoặc 5 cánh tượng trưng cho việc sắm thấy ái tình thực thụ. Các cánh hoa dầy, bóng xếp cong cong e ấp. Hoa tử đinh hương nở vào mùa xuân kéo dài tới đầu hè, ở vùng nhiệt đới thì hoa nở vào đợt giáp tết kéo dài tới ngoài tết.

Cách trồng và chăm sóc hoa tử đinh hương

Cách trồng và chăm sóc hoa tử đinh hương
Cách trồng và chăm sóc hoa tử đinh hương
  • Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng: Tử Đinh Hương là loài hoa cần nhiều ánh sáng Mặt Trời, thoát nước tốt. Do đấy cần trồng ở các nơi với đa dạng ánh sáng, nếu như thiếu sáng cây sẽ tăng trưởng chậm.
  • Đất trồng hoa: Dù là cây dễ tăng trưởng nhưng cây Tử Đinh Hương vẫn cần phải trồng trên đất giàu dinh dưỡng, đất thịt, giả dụ đất trồng khá chua có thể bón thêm vôi để khử chua cho đất. Đặc biệt cũng cần phải đủ độ ẩm để nuôi dưỡng bộ rễ khi mưa lớn nhưng phải thoát nước tốt.
  • Thời vụ trồng hoa: Cây Hoa Tử Đinh Hương trồng tốt nhất và mùa Xuân khi thời tiết ấm lên hoặc mùa Thu khi thời tiết mát mẻ.
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa: Trồng cây Tử Đinh Hương bằng cách giâm cành, chiết hay trồng trực tiếp bầu cây xuống đất. Nếu trồng cây Tử Đinh Hương ở dưới đất thì phải đảm bảo hố sâu và rộng để đựng được tất cả bộ rễ. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây, nếu thời tiết mát mẻ mang thể 2 – 3 ngày tưới 1 lần.
  • Nếu trồng cây Hoa Tử Đinh Hương trong chậu hoặc trong bồn nên rà soát hệ thống thoát nước trước lúc trồng. có thể đục đa dạng lỗ xung quành chậu trồng và đảm bảo thoát nước thấp để trồng cây vào. Mỗi ngày tưới một lần cho cây.
  • Vì là cây thân gỗ nên cũng cần phải bón phân bón dạng hạt giúp cây vững mạnh lâu dài. Do đó lúc mới khởi đầu trồng cây nên bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục và bón bổ sung phân NPK theo định kỳ. Sau lúc trồng cây ổn định, có thể bón phân hạt NPK hai – 3 tháng bón 1 lần để bổ sung chất dinh dưỡng.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa Tử Đinh Hương mà dave-marsh.com chúng tôi gửi đến các bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về loài hoa tươi đẹp này nhé.

Trả lời