hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 1

Hoa trinh nữ hay còn có tên là hoa xấu hổ, hoa mắc cỡ… là một loài hoa dại mọc ở những bụi cây ven đường. Dù chỉ là một loài hoa mong manh không có sắc hương rực rỡ, nhưng vẻ đẹp của hoa trinh nữ cũng làm say đắm lòng người. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về sự tích và ý nghĩa của loài hoa này. Hãy cùng Dave Marsh Flowers chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Hoa trinh nữ có đặc điểm như thế nào?

Cũng giống như hoa hướng dương luôn hướng tới mặt trời, hoa mười giờ thường chỉ nở vào đúng 10 giờ sáng, hoa trinh nữ có một điểm rất đặc biệt là chỉ cần chạm nhẹ vào cánh hoa hay nhánh lá, cây sẽ tự động khép lại. Chính điểm đặc biệt ấy đã khiến loài hoa này mang một vẻ đẹp mong manh, e ấp giống như cô gái lần đầu gặp người mình thương.

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 1
Những bông trinh nữ mong manh, e ấp

Những bông trinh nữ có màu tím nhẹ nhàng, cánh hoa rất nhỏ và mảnh; giống như lá cây me còn thân cây thì có nhiều lông tơ nhỏ và chứa đầy gai nhọn. Nhiều người ví những chiếc gai nhọn ấy chính là thanh gươm bảo vệ những đóa hoa mong manh, tím biếc.

Tham khảo: shop hoa tươi quận 3

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 5

Nếu về một vùng quê bất kỳ nào đó cũng dễ dàng bắt gặp những bông hoa trinh nữ vì đây là loài hoa mọc hoang dại khắp nơi, từ nơi đất sỏi cằn cỗi đến đất phù sa ven sông…

Sự tích về hoa trinh nữ

Không phải ngẫu nhiên mà hoa trinh nữ lại còn có tên gọi là hoa xấu hổ, hoa mắc cỡ… Những tên gọi này xuất phát từ một sự tích buồn mà không phải ai cũng biết.

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 6

Chuyện xưa kể rằng, có một người đàn bà nghèo trong một lần lạc vào rừng sâu đã nếm thử một loài quả ngọt giữa cơn đói khát. Khi trở về nhà, bà đã thụ thai và sau 12 tháng, bà đã hạ sinh một cô con gái vô cùng xinh xắn và đáng yêu. Có con gái bên cạnh, bạn đã vơi bớt đi nỗi buồn và cô đơn. Thế nhưng, cô con gái lại là một người ham chơi và lười biếng, ngày ngày chỉ biết vào rừng đuổi bướm bắt hoa trong khi bà mẹ vất vả lo toan kiếm sống.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa sao tím

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 4

Một ngày nọ, bà mẹ lâm bệnh mất, cô con gái ham chơi vẫn chứng nào tật nấy, không chịu làm việc mà chỉ biết sống nhờ vào lòng thương hại của những người hàng xóm. Dần dần lòng thương hại ấy cũng không còn nữa, thay vào đó là sự dè bỉu khinh bỉ vì sự lười biếng của cô gái. Trong cơn đói khát cùng cực, cô gái mới bàng hoàng nhận ra lỗi lầm của mình, cô lết đến mộ mẹ và than khóc. Sau đó, cô chết ngay trên ngôi mộ của mẹ mình.

Từ nơi cô gái nằm xuống mọc lên một loài hoa tím có cánh nhỏ li ti, khi chạm nhẹ vào đã cụp xuống. Người ta đặt tên cho loài hoa là hoa xấu hổ, giống như nỗi day dứt hối hận muộn màng của cô gái năm xưa.

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 2
Hoa trinh nữ gắn một sự tích buồn

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa tulip đẹp

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Vì gắn liền với một sự tích buồn, nên hoa trinh nữ trước hết thể hiện ý nghĩa về lòng hiếu thảo với cha mẹ. Cha mẹ có lìa xa chúng ta bất cứ khi nào, do đó, hãy yêu thương cha mẹ ngay từ ngày hôm nay, đừng để như cô gái xưa chỉ biết gào khóc xin lỗi mẹ khi mẹ đã lìa xa.

Không những thế, hoa trinh nữ còn biểu đạt cho một phẩm chất đáng quý của con người, đó là lòng tự trọng. Chừng nào chúng ta biết xấu hổ vì những việc mình đã làm, khi ấy chúng ta vẫn còn lòng tự trọng.

hoa trinh nữ đẹp và ý nghĩa của nó 3
Hoa xấu hổ là biểu tượng của lòng tự trọng

Trên đây là giới thiệu của Dave Marsh Flowers chúng tôi về sự tích, ý nghĩa của loài hoa dại mang tên trinh nữ. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu mua hoa tươi hoặc sử dụng dịch vụ điện hoa có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại số 0962.28.20.24.

Trả lời