đặc điểm của hoa nhài

Hoa nhài là loài hoa tương đối đa dạng ở Việt Nam, có nguồn gốc từ dãy núi Himalayas, Trung Quốc, có hương thơm ngọt ngào, dễ chịu, dễ dàng xoa dịu bao tay, giảm stress cho người chơi hoa. Loài hoa mỏng mảnh, nhỏ bé này còn là quốc hoa của phổ quát đất nước trên toàn cầu như: Philippines, Pakistan, Indonesia, Tunisia. Hôm nay hãy cùng với dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa đẹp này nhé.

Ý nghĩa của hoa nhài

Theo phong thủy hoa nhài thường sở hữu dạng hình đẹp, sai hoa, hương thơm dịu ngọt, nên thường được trồng trang trí ở khu vực như ban công. Cây nên được đặt gần cửa sổ hướng về phía nam của nhà. Còn trong vườn, cây nên được trồng ở phía bắc, phía đông hoặc phía đông bắc. Cây hoa nhài được quan niệm có tác dụng trừ xú uế, đem lại tài lộc cho gia chủ.

hoa nhài
ý nghĩa của hoa nhài

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa mai vàng

  • Tên Jasmine của hoa nhài xuất phát từ tiếng Ả Rập: “Jas” có nghĩa là tuyệt vọng và “min” có nghĩa là lời nói dối.
  • Người Hindu: còn gọi hoa nhài bằng cái rất ấn tượng “Ánh trăng của khu rừng nhỏ”.
  • Hoa nhài là quốc hoa của Pakistan: Khi cưới cô dâu chủ rể thường được đeo vòng hoa nhài trên cổ. Hoa nhài còn thường được dùng để tán dương trong các dịp quan trọng.
  • Ở Philippines và Indonesua: vòng hoa nhài được đeo lên cho những người tham da nghi lễ tôn giáo hoặc cô dâu chú rể trong lễ cưới.
  • Ở Thái Lan: hoa nhài là biểu tượng của người mẹ, nó nói lên tình yêu thương, bao bọc của người mẹ dành cho con.
  • Ở Hoa Kỳ: Hoa nhài là biểu tượng cho sắc đẹp, tình yêu và sự lãng mạng.

Đặc điểm của hoa nhài

Cây hoa nhài còn được gọi là hoa lài, sở hữu tên kỹ thuật là Jasminum sambac (L.), Ait, thuộc họ Nhài – Oleaceae, xuất xứ trong khoảng dãy Himalayas, Trung Quốc. Hoa nhài sở hữu nhiều loại dạng đơn, dạng kép, hoặc dạng leo dựa, dạng bụi.

Hoa nhài dạng bụi, chiều cao khoảng 0,4-2m, cành nhánh mọc nhiều buông tỏa ra xung quanh. Nhài sống lâu năm, tăng trưởng mạnh mẽ. Lá nhài với hình bầu dục thanh mảnh dài và nhọn về đầu, mép lá nguyên. Lá nhài màu xanh đậm và rất bóng ở cả hai mặt. Hoa nhài sở hữu các lớp cánh xếp xoáy ấn tượng đều từ tâm ra ngoài mang màu trắng tinh trông rất duyên dáng.

Hoa nổi bật trên nền lá xanh bóng tràn ngập nhựa sống. Hoa nhài kết thành chùm trong khoảng 1-3-5 bông ở đầu ngọn hoặc nách lá nên rất sai hoa, hoa nở rộng rãi lần trong năm đặc thù là mùa hè kéo dài đến thu.

đặc điểm của hoa nhài
đặc điểm của hoa nhài

Tham khảo: shop hoa tươi quận 4 tphcm

Công dụng của hoa nhài

Theo y khoa cổ truyền, hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát và có tác dụng trấn thống, lợi phải chăng, thanh nhiệt giải biểu. Mang công dụng trị ngoại cảm phát sốt, mụn nhọt độc, đau bụng. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng, sởi mọc ko đều, chữa con nhỏ lên sởi sở hữu sốt. Lá của cây hoa nhài cũng tiêu dùng trị bạch đới.

công dụng của hoa nhài
công dụng của hoa nhài

Cách trồng hoa nhài

Hoa nhài thường được nhân giống bằng cách thức giâm cành. Nên chọn các cây khỏe, không bênh hại, ụ đất ươm phải tơi xốp, phì nhiêu, thoát nước rẻ, không có đá hay vụn gạch ngói. Nên giâm cành vào mùa Xuân, sau khi giâm khoảng 20 ngày thì cành sẽ ra rễ.

Nếu như cây được trồng bằng cành chưa ra rễ, người trồng cần lấp đất sâu 10 – 15cm, trồng bằng gốc lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ẩm cho nhài sinh trưởng, lớn mạnh rẻ.

cách trồng hoa nhài
cách trồng hoa nhài

Cách chăm sóc hoa nhài

Cây mới trồng, trong công đoạn sinh trưởng và tăng trưởng nên giữ cho đất ẩm, mùa Đông nên giảm thiểu tưới nước.

Hoa nhài cần được bón nhiều phân, nhưng nên bón phân đạm một lượng vừa phải. Nên bón phân chuồng hoai mục, lân, kali và mùa Thu nhằm nâng cao sức đề kháng cho cây. Mùa Xuân nên bón nhiều lân để kích thích cây ra hoa.

cách chăm sóc hoa nhài
cách chăm sóc hoa nhài

Sau khoản một năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, thì cây sẽ cho ra những bông hoa màu trắng tuyệt đẹp.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa nhài mà dave-marsh.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nếu các bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu nhé.

Hoa Nhài
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời