hình ảnh hoa mai 5

Từ xưa, hoa mai đã được chọn là tượng trưng cho sức sống của mùa xuân tại Việt Nam. Hoa mai là nguồn thi hứng dồi dào, là hình tượng đẹp trong văn chương. Trong tiết đông giá lạnh, trong khi vạn vật như đang run rẩy, co cụm, úa tàn, thì hoa mai vẫn tinh khôi bừng nở bên những lộc non mơn mởn. Hôm nay hãy cùng với dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loại hoa đẹp này nhé.

Ý nghĩa của hoa mai

Cây hoa mai đã gắn bó với làng quê Việt Nam từ khi người dân biết khai phá, lập làng để sinh sống. Dù đất mang khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng thì rể mai vẫn bám và đi sâu vào lòng đất mẹ, lấy nước từ nguồn để nuôi thân cây cũng như người Việt Nam yêu đất Việt và luôn giữ giàng đạo lý, nguồn gốc văn hóa đẹp của dân tộc.

Hoa mai phải chịu nhiều nắng, gió, mưa, bão…. Nhưng vẫn vững vàng theo năm tháng, vươn nhựa sống để đâm chồi nảy lộc, là nét biểu tượng cho phẩm chất nhẫn nại, kiên trì và quả cảm trước mọi cạnh tranh thử thách, quyết tâm xây dựng cuộc sống mới. Hình ảnh cây hoa mai chịu thời tiết khắc nghiệt, để đến cuối đông trút hết các mẫu lá trên cành cho chồi non nảy lộc và hoa mai vàng nở vào đầu xuân, đề cập lên đức tính hi sinh cao cả của tiên tổ ta cho mai sau thế hệ mai sau.

hoa mai vàng
ý nghĩa của hoa mai

Tham khảo thêm: cách trồng và ý nghĩa của hoa lay ơn

Nguồn gốc của hoa mai

Hoa mai vàng, hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai (danh pháp hai phần: Ochna integerrima) là tên gọi của một loài thực vật có hoa thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Loài hoa này được trưng bày đa dạng ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tại Việt Nam, loài này phân bố tự nhiên tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và những thức giấc từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng sở hữu phổ quát tại những vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng sở hữu, song số lượng ít hơn.

Mai vàng Yên Tử tại Quảng Ninh đã được xác định là cùng loài sở hữu mai vàng miền Nam. Mai miền bắc không chỉ có ở vùng núi yên tử mà mang toàn bộ ở những tỉnh miền núi phía Bắc. Mai vàng ở vùng núi lặng tử sở hữu cây tuổi đời lên đến 700-800 năm, trục đường kính 40–50 cm – theo nghiên cứu của Giáo sư Đặng Văn Đông chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu bảo tồn lưu giữ và vững mạnh giống hoa mai vàng yên Tử”).

nguồn gốc của hoa mai
nguồn gốc của hoa mai

Tham khảo: shop hoa tươi quận 3 tphcm

Cách trồng hoa mai

Mỗi giống cây đều có một phương pháp trồng riêng, có giống đòi hỏi phải trồng có công nghệ cao, (trồng đúng kỹ thuật cây mới cho năng suất cao). Nhưng đa dạng cây mang cách thức trồng giản dị. Mai là một dòng cây như vậy, ngoài ra, ấy là cách trồng để cây mai sống và ra hoa. Còn trồng theo cách thức ghép cành, uốn thế để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép rộng rãi màu, hoặc cây mai bonsai tuyệt đẹp thì lại là một việc khác. Nó đòi hỏi người trồng phải sở hữu công nghệ, hiểu biết về loài cây này.

Lên luống và mương rãnh thoát nước: Cây mai không hợp với những vùng đất thấp, đất mang mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa. Ví như trồng mai ở thế đất như trên, cần lên luống, thường ngày, bề ngang luống rộng trong khoảng 1-1,2m. Luống này sẽ sử dụng để ương mai con, lúc lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, hạn chế ngập úng cho vườn mai.

Nhân giống hữu tính: Đây là bí quyết trồng mai bằng hạt, bí quyết trồng này có ưu điểm là số lượng mai con đa dạng, không tốn kém, mất ít công sức. Ngoài ra, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành hơn, màu sắc có lúc khác với cây mẹ…).

Nhân giống vô tính: Đây là cách thức trồng mai được tiến hành bằng việc chiết cành, ghép cành, hoặc giâm cành. Bí quyết nhân giống này giúp cây con giữ được trọn vẹn các đặc tính của cây mẹ. Dù thế, sở hữu cách thức nhân giống này, mai không thể cung ứng đại trà mang số lượng lớn.

cách trồng hoa mai
cách trồng hoa mai

Cách chăm sóc hoa mai

Tưới nước: Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Có mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới thấp. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước sở hữu tia nhỏ lên khắp tán lá lại thấp hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào khi chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất cất trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đấy, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới hai lần (sáng, chiều).

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

Bón phân: Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau lúc tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Khi này đề xuất đạm và lân rộng rãi hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần ko cần phổ biến: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối có cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, Quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Giả dụ thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, sử dụng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón 1 lần. Bón các mẫu phân trên đã cung ứng gần như các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Ngoài ra lúc thay đất hoặc sau 3-4 tháng đề cập từ khi thay đất với thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ hài hòa mang tro trấu cũng rất tốt.

Lúc chấm dứt mùa mưa: khoảng giữa tháng 11 dương lịch. Tiến hành xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa, có thể tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước dưỡng cây.

cách chăm sóc hoa mai
cách chăm sóc hoa mai

Hỉnh ảnh đẹp nhất của hoa mai

hình ảnh hoa mai 1
hình ảnh hoa mai 1
hình ảnh hoa mai 2
hình ảnh hoa mai 2
hình ảnh hoa mai 3
hình ảnh hoa mai 3
hình ảnh hoa mai 4
hình ảnh hoa mai 4
hình ảnh hoa mai 5
hình ảnh hoa mai 5

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa mai mà dave-marsh.com chúng tôi gửi đến các bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình cùng đọc nhé.

 

Trả lời