cách chăm sóc hoa lay ơn

Hoa lay ơn mang rộng rãi màu sắc rực rạng rỡ, dáng hoa yêu kiều, lại tươi rất lâu, kéo dài liên tục trong khoảng 10-20 ngày, bởi thế vào dịp tết người nào cũng cố gắng mua một bó dơn để cắm bình tô điểm ngôi nhà dịp tết tới xuân về. Với thể nhắc hoa lay ơn là một trong những mẫu hoa tết thường đươc sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Hôm nay hãy cùng dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa đẹp này nhé.

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Gladiolus là tên kỹ thuật của hoa lay ơn, thỉnh thoảng chúng được gọi là hoa thanh kiếm do hình trạng thanh kiếm của cả lá và cành hoa. Ngọn nến hoa được cho là xuyên qua trái tim của người nhận sở hữu tình ái.

Ý nghĩa hoa lay ơn là biểu tượng cho danh dự và sự ghi nhớ, nhưng nó cũng mang ý nghĩa khác. Nó cũng với thể tượng trưng cho các điều sau đây: Sức mạnh của cá tính Trung thành, thật tình và toàn vẹn không bao giờ bỏ cuộc…

hoa lay ơn
ý nghĩa hoa lay ơn

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa trạng nguyên

Đặc điểm của hoa lay ơn

Thân cây hoa lay ơn sở hữu dạng thân thảo, thân giả được kết bởi các bẹ lá xếp chồng lên nhau, bẹ lá trước xếp phủ lên bẹ lá sau. Lá cứng hình lưỡi kiếm, cuống lá phần gốc rộng và lớn thành hình như mẫu bao xếp chồng lên nhau tạo thành củ lay ơn. Lá dài khoảng 30-80cm, rộng 4-5cm, có gân dọc. Giữa phiến lá và bẹ lá không phân biệt rõ ràng. Lá xếp thành hai dãy, mọc thẳng đứng, trên mặt lá phủ một lớp phấn sáp ít thấm nước.

đặc điểm của hoa lay ơn
đặc điểm của hoa lay ơn

Tham khảo: shop hoa tươi quận 2 tphcm

Cách trồng hoa lay ơn

Dụng cụ trồng hoa: Bạn với thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, hậu sự xốp với sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa lay ơn. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng hoa: Hoa lay ơn phù hợp lớn mạnh trên nền đất làm thịt nhẹ, tơi xốp, bằng phẳng, thoát nước tốt, mang độ pH từ 6 – 6,5. Đất trồng phải được làm cho sạch cỏ dại và tàn tích thực vật của vụ trước, cày sâu 30 – 40cm. Không được trồng hai vụ lay ơn liên tục trên một mảnh đất, thấp nhất nên luân canh cây trồng khác 2-3 năm. Bạn với thể tậu đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót mang vôi rồi phơi ải trong khoảng 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Tiến hành trồng hoa: Ngày nay có rộng rãi mẫu giống hoa lay ơn như lay ơn trắng, vàng, đỏ, hồng phấn, hồng phấn lùn, san hô… Bạn có thể chọn giống trồng tùy thuộc vào sở thích và điều kiện. Chọn củ giống đồng đều về kích thước và màu sắc, mầm và rễ đều, khỏe mạnh, sạch bệnh và ko bị sứt sẹo. Ngâm củ khoảng 10-15 phút trong Iprodione (Rovral), mancozed (Mancozed, Dithane) 2%, hong khô trước lúc trồng.

Đặt củ trong các rãnh đã xẻ trước, đặt ngay ngắn đáy củ xúc tiếp mang mặt đất, mầm hướng lên phía giúp cho mầm củ vững mạnh phải chăng và thẳng. Trồng với khoảng cách hàng cách hàng 25cm và cây phương pháp cây 20cm. Lấp một lớp đất mặt dày mày dạn khoảng 2,5 – 3cm, lấp kỹ càng tránh ko khiến cho củ bị nghiêng ngã và gãy mầm trong khi lấp, tưới ẩm đều ngay sau lúc trồng.

cách trồng hoa lay ơn
cách trồng hoa lay ơn

Cách chăm sóc hoa lay ơn

Tưới nước: Đối với cây lay ơn thì bạn nên trồng ở nơi có thể tưới được nhiều nước, lúc cây ra được từ 5-7 lá thì nhu cầu nước của cây là khá lớn. Giả dụ như cây thiếu nước thì cây sẽ mọc lá không đều và ảnh hướng tới sự phân hóa của hoa,sẽ dẩn tới hoa ngắn hơn và ít hoa. Bạn cũng nên tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Tỉa cành và xới đất: Trong quá trình coi ngó cây hoa lay ơn bạn tiến hành nên tỉa bỏ những mầm nhánh mầm phụ chỉ để lại một cây chính để quy tụ nuôi, khi bạn cắt mầm nhánh chú ý không nên làm cho bật củ.

cách chăm sóc hoa lay ơn
cách chăm sóc hoa lay ơn

Ở trên là tất cả những thông tin về hoa lay ơn mà dave-marsh.com chúng tôi gửi đến các bạn, nếu thấy bài viết này hay thì hãy share nó đến với bạn bè và người thân của mình cùng đọc nhé.

Trả lời