cách trồng và chăm sóc hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt hay còn gọi là râm bụt có nhiều giống khác nhau với hàng chục màu sắc độc đáo, cây được trồng nhiều trong trang trí hàng rào con đường viền. Đây cũng là loài hoa dễ trồng dễ chăm nom được trồng phổ quát ở Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia. Mang tên gốc là “hoa dâng bụt” nên trồng hoa để tỏ lòng thành kính sở hữu đức Phật và làm cho đẹp cho vườn đời. Hôm nay hãy cùng với dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài hoa đẹp này nhé.

Ý nghĩa của hoa dâm bụt

Ý nghĩa của dâm bụt tùy theo nền văn hóa của nơi nó được trồng, nhưng dâm bụt biểu tượng cho vài ý nghĩa thường nhật sau:

hoa dâm bụt
ý nghĩa của hoa dâm bụt
  • Đây là một bông hoa rất nữ tính và thường được tặng hoặc có bởi nữ giới.
  • Đối với Bắc Mỹ, hoa dâm bụt biểu trưng cho một người vợ hoặc phụ nữ lý tưởng.
  • Ở thời Victorian, tặng hoa dâm bụt tức là người tặng công nhận vẻ đẹp của người được tặng.
  • Ở Trung Hoa, dâm bụt biểu tượng cho vẻ đẹp danh vọng hoặc vinh quang đãng tư nhân, chúng được tặng cho cả nam và nữ.

Tham khảo thêm: đặc điểm và ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

Công dụng của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt được trồng ở phổ thông ở các vùng miền, chủ yếu người ta trồng dâm bụt để làm cảnh vì hoa dâm bụt rất đẹp. Không những thế, không chỉ đơn thuần để làm cảnh mà loại cây này còn có thể chữa được nhiều bệnh và làm đẹp.

công dụng của hoa dâm bụt
công dụng của hoa dâm bụt

Tham khảo: shop hoa tươi quận 6 tphcm

Theo kết quả nghiên cứu, một hợp chất được điều chế từ hoa dâm bụt có thể phục hồi sự mẫn cảm với insulin và giúp kiểm soát tiểu đường. Axit ferulic, là một trong những polyphenol có trong hoa dâm bụt đóng vai trò như một chất có tác dụng điều trị bệnh tiểu tuyến đường.

Đặc điểm của hoa dâm bụt

Ai tới thăm quê bác Hồ cũng đều đi qua hai hàng bông bụt khoe sắc, đây là cây quá chừng quen thuộc của người dân Việt Nam. Tên thường gọi: Cây dâm bụt Tên gọi khác: cây dâu phật, hoa hồng lớn, hoa đại đồng. Tên công nghệ: Hibiscus rosa-sinensis Họ: Malvaceae căn nguyên cội nguồn từ Đông Á.

đặc điểm của hoa dâm bụt
đặc điểm của hoa dâm bụt

Cây hoa dâm bụt là cây thân gỗ lá rụng, thường được trồng làm hàng rào trang trí trước nhà, với chiều cao khoảng 1m. Thân thẳng đứng với nhiều phân nhánh. Lá mọc xen kẽ. Hoa bông bụt lớn, mọc đơn lẻ tại những nách lá. Hoa dâm bụt nở quanh năm, phổ quát nhất là vào mùa hè.

Cách trồng và chăm sóc hoa dâm bụt

Thời khắc gieo trồng cây hoa dâm bụt là trong khoảng cuối mùa xuân tới đầu mùa hè. Đất trồng gồm hỗn hợp đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn, khoáng trồng cây, người trồng có thể bón thêm phân cho cây. Cây cần được đặt ở nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, lượng ẩm vừa đủ.

cách trồng và chăm sóc hoa dâm bụt
cách trồng và chăm sóc hoa dâm bụt

Thời gian phù hợp để đổi chậu là vào tháng 7. Mùa hè, cây sẽ sinh trưởng mạnh nên cần được đổi sang chậu trồng to hơn. Sau khi cắt tỉa, người trồng nên giữ lại 2 – 3 mấu tại đầu nhánh. Trước khi chuyển cây vào phòng, người chơi hoa nên cắt tỉa những nhánh dài. Người trồng nên đưa cây vào nhà khi nhiệt độ dưới 13 độ C.

Cách nhân giống cây hoa dâm bụt

Sau lúc hoa tàn, người trồng cần kích thích sinh trưởng cho cây, thúc mô phân sinh phân bào cho lá, rễ mới, tiêu dùng kéo cắt các cành bánh tẻ thành từng đoạn dài 25-40cm. Sau ấy, người chăm hoa nên bỏ bớt 2/3-3/4 lá trên cành để hạn chế mất nhựa, thoát nước, giúp cành tươi lâu.

Đầu tiên, người nhân giống cây nên cấm cành giống vào hỗn hợp bùn đã khuấy kỹ (đuổi các khí độc CH4, PH3, PH4…) và tro bếp hoai mục (tro phải ngâm rửa nước sạch 2 – 3 lần để nhả bớt kiềm) theo tỷ lệ 1:1. Sau đấy, cành cần được ngân vào đất màu ẩm, chôn sâu 1/3 -một/2 chiều dài cành giống. Cây cần được che nắng, mưa. Sau 3 -5 tuần, rễ mới sẽ mọc, cây bắt đầu nảy lộc. lúc cây mọc được 3- 4 lá, người trồng cần đánh tạo bầu ra ngoài.

Cách chăm sóc hoa dâm bụt

Giống dâm bụt vàng ưa nắng nhưng nên giảm thiểu để cây dưới nắng gắt quá nhiều. Người trồng cần bón phân hữu cơ hoai mục trộn có NPK (loại có hàm lượng N<10%), bổ sung lân hữu cơ vi sinh và xỉ than nghiền nhỏ theo tỷ lệ 65% + 15% + 10% + 10%). Nếu trồng cây trong bồn, chậu, người chơi hoa phải thông đáy thoát nước và dẫn khí cho cây.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài Hoa Dâm Bụt mà dave-marsh.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loại hoa đẹp này nhé.

Trả lời