cách trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ thường được trồng để trang hoàng sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu cúc vạn thọ màu vàng rực rạng rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường sinh và may mắn cho mọi người. Hôm nay hãy cùng với dave-marsh.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa đẹp này nhé.

Đặc điểm của hoa cúc vạn thọ

Chi Cúc vạn thọ (danh pháp công nghệ: Tagetes) là một chi của khoảng 60 loài cây thân thảo một năm và lâu năm trong họ Cúc (Asteraceae). Chúng có nguồn gốc tại khu vực từ tây nam Hoa Kỳ qua México và về phía nam đến khắp Nam Mỹ.

hoa cúc vạn thọ
đặc điểm của hoa cúc vạn thọ

Tham khảo thêm: Công dụng và ý nghĩa của hoa nhài

Chúng được biết đến mang tên gọi chung là cúc vạn thọ (không nhầm mang chi Cosmos), hay cúc vạn thọ Mexico (cempasúchil), cúc vạn thọ châu Phi (thường được dùng để chỉ những giống và cây lai ghép của T. erecta, mặc dù loài này không hề là cây bản địa của châu Phi), hay cúc vạn thọ Pháp (thường được tiêu dùng để chỉ những giống và cây lai ghép của T. patula, đầy đủ trong số đấy được vững mạnh tại Pháp mặc dù loài này không phải là cây bản địa của quốc gia này). có ít ra một loài là cỏ dại đã hợp thủy thổ của châu Phi, Hawaii và Australia. Tại Việt Nam, cúc vạn thọ được trồng chủ yếu là các giống của T.patula.

Công dụng của hoa cúc vạn thọ

Với nhiều người thì Hoa Cúc Vạn thọ chỉ là một loài hoa được dùng để trang trí trong các ngày lễ, tết. Nhưng công dụng của hoa cúc vạn thọ thì vô vàng và một trong những công dụng đặc biệt đó là làm ra các bài thuốc hay cho cuộc sống.

công dụng của hoa cúc vạn thọ
công dụng của hoa cúc vạn thọ

Tham khảo: shop hoa tươi quận 5 tphcm

Trong y khoa cổ truyền, hoa cúc vạn thọ cũng là một kho thuốc mang lợi cho sức khỏe. Dược chất mang vị đắng, cay, mùi thơm, tính mát, không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm, giảm đau, trừ giun sán…

Còn đối với y khoa hiện đại, hoa cúc vạn thọ còn được mệnh danh là thuốc giảm đau kỳ diệu. Thảo dược này có tác dụng chữa lành những vết thương. Trà hoa cúc vạn thọ có thể chữa những cái viêm loét. Còn nước ép hoa và lá cũng hoạt động như một liều thuốc diệt côn trùng.

Ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

hoa cúc vạn thọ, ngay từ cái tên của mình đã cho chúng ta biết được ý nghĩa của loài cây này. Là tượng trưng của sự trường tồn, bất tử, cúc vạn thọ thường được người dân trưng trong nhà vào mỗi dịp lễ tết để mong cầu bình an, vĩnh cửu…

ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ
ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

Bên cạnh việc là một phần quan trọng của bất kỳ khu vườn hữu cơ nào sở hữu vai trò như một vật cản sâu bọ, những bông cúc vạn thọ sở hữu ý nghĩa cao cả như:

 1. Tuyệt vọng và đau buồn vì mất mát trong tình yêu
 2. Vẻ đẹp và sự ấm áp của mặt trời mọc
 3. Chiến thắng tình cảm của ai đó thông qua công việc khó khăn
 4. Tính sáng tạo và con đường để thành công
 5. Khao khát sự giàu có
 6. Tàn ác và lạnh nhạt do ghen tuông
 7. Hiến tế cho thần
 8. Ghi nhớ và tưởng niệm cái chết
 9. Thúc đẩy cổ vũ và quan hệ tốt đẹp trong mối quan hệ

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Chọn giống trước khi trồng:

 • Có thể trồng hoa cúc vạn thọ quanh năm, nhưng vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn giống được giống hoa chất lượng cần chọn 2 giống cốt yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Cúc vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi tốt, cây cao 40-45cm, thời gian trong khoảng lúc gieo hạt đến khi nở hoa hoàn toàn là 60-65 ngày.
 • Trồng cúc vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để hạn chế gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1.
 • Có thể dùng túi nilon, bằng lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6cm x 8cm, bầu được đặt cách thức mặt đất 20-25cm. Giàn đỡ bầu phải sở hữu kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, thời kỳ này cần che nắng cho cây con. Sau 5 ngày thì khởi đầu nhấc giàn che cho cây con tăng trưởng, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong quá trình này chú ý lúc tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ giảm thiểu làm xay xát cây con.
cách trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ
cách trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Cách chăm sóc

Bánh dầu rất tốt cho hoa vạn thọ nên được dùng trong suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, dùng một thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu thấp). 10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới tốt hơn thông thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 giỏ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa Cúc Vạn Thọ mà dave-marsh.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thất bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loại hoa đẹp này nhé.

Trả lời