cây hoa gạo

Một loại cây có hoa nở vào tháng 3 gắn liền với tuổi học trò có màu đỏ rực ở những vùng nông thôn, miền núi hay đồng bằng. Cây hoa gạo không chỉ là cây cho loài hoa đẹp mà còn được nhiều với nhiều công dụng cho sức khỏe của chính chúng ta. Bài viết dưới đây Dave Marsh Flower chúng tôi sẽ chỉ ra công dụng chữa bệnh hiệu quả mà bạn cần quan tâm.

Những công dụng từ cây hoa gạo trong dân gian

Cây hoa gạo gồm những bộ phận chính: rễ, thân và hoa. Tất cả đều có thể dùng để chữa bệnh trong y học cổ truyền. Hoa gạo hơi ngọt, có vị đắng chát và tính mát. Trong hoa gạo chứa rất nhiều đường, pectin tanin, acid amin hay những nguyên tố vi lượng cần cho sự phát triển của cơ thể.

Dân gian thường dùng hoa gạo để điều trị kiết lỵ. Rễ cây hoa gạo cũng có tính mát với vị ngọt nên dùng để chế biến điều trị nhiệt hay nóng trong hiệu quả. Đặc biệt, thành phần trong rễ gạo còn có tác dụng cầm máy, se vết thương trên cơ thể hiệu quả.

cây hoa gạo
Hoa gạo có vị đắng chát, hơi ngọt và tính mát

Bài thuốc chữa bệnh với cây hoa gạo ít người biết đến

Tùy từng bộ phận sử dụng sẽ chữa được những bệnh đặc trưng. Cụ thể:

Chữa xương khớp

Nếu những ai bị đau cơ hay nhức mỏi xương khớp thì dùng vỏ cây hoa gạo tươi làm sạch, giã nát và trộn đều. Sau đó đắp nhẹ lên chỗ bạn đang bị đau và băng lại. Chỉ hôm sau bạn sẽ cảm thấy vết đau nhức giảm hiệu quả. Cách này được nhiều người truyền miệng nhau áp dụng thành công.

cây hoa gạo chưa bệnh xương khớp
Giã nát vỏ cây rồi đắp vị trí khớp bị đau và nhức mỏi như đầu gối, chân,…

Viêm loét dạ dày

Bạn lấy rễ hay vỏ hay thân của cây để sắc lên uống. Bạn lấy chứng 20 – 30gr cho một lần sắc bình thường giống với thuốc bắc. Dùng uống đều đặn hàng ngày sẽ thấy những triệu chứng viêm loét dạ dày thuyên giảm đi nhiều.

thân cây hoa gạo
Lấy thân cây gạo để chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Xem thêm: Cách Trồng Hoa Đồng Tiền

Bị ho có nhiều đờm

Người xưa mỗi khi bị ho có nhiều đờm và nóng rát cổ thường dùng hoa gạo, diếp cá và tang bạch bì với liều lượng lần lượt là 15gr, 15gr và 10gr sắc uống. Đây được coi là một trong những bài thuốc quý trong đông y được dùng nhiều hiện nay. Bạn cũng có thể áp dụng theo để điều trị bệnh hiệu quả.

Mụn nhọt sưng tấy

Bạn hãy lấy vài bông hoa gạo tươi và giã nát nhỏ. Khi nát thì bạn hãy dùng nó để đắp lên vết mụn nhọt đang bị sưng tấy khoảng 2 ngày. Chỉ sau thời gian đó, bạn sẽ thấy vết mụn  nhọt xẹp hẳn và liền nhanh chóng.

Bong gân nhẹ

Các bạn hãy lấy rau má, vỏ cây hoa gạo và bồ công anh tươi với liều lượng như nhau. Sau đó bạn rửa sạch, giã nát và đắp hỗn hợp lên vùng bị bong gân. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng bỏ cây, lá lốt sao vàng và hãm uống như nước bình thường. Chỗ bong gân đó sẽ nhanh chóng giảm và bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Đau lưng, viêm khớp hay đau gối mãn tính

Lúc này thì bạn chỉ cần dùng rễ hay vỏ của cây ngâm rượu để xoa trực tiếp lên chỗ bị tổn thương. Đồng thời, các bạn cũng nên kết hợp sao vàng hỗn hợp và chườm lên khi nóng còn hỗ trợ lưu thông kinh mạch hiệu quả.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây hoa gạo mà ít người biết. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có lời khuyên trước khi áp dụng thì bạn nên nhờ tư vấn và hỗ trợ từ người có chuyên môn. Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích với bạn. Bạn có thể truy cập https://dave-marsh.com để tìm thêm nhiều thông tin quý báu.

Trả lời